Sự khác biệt đáng sợ giữa phổi của người hút thuốc và không hút thuốc khiến cho nhiều người phải suy nghĩ lại về thói quen độc hại của mình

Đoạn video được một y tá người Mỹ đăng tải đã khiến cho nhiều người không khỏi bàng hoàng trước tác hại kinh khủng của việc hút thuốc lá.

Từ trước đến nay chúng ta đã được nghe nói rất nhiều về sự độc hại và sức tàn phá kinh khủng của việc hút thuốc lá, tuy nhiên đó chỉ là những lời khuyên mà nhiều người cho rằng chúng rất mơ hồ. Chính vì thế đoạn video ngắn của một y tá người Mỹ dưới đây đã làm cho những ai đang hút thuốc phải rùng mình sợ hãi bởi đó chính là hình ảnh minh họa chân thật và rõ ràng nhất về những hậu quả mà họ có khả năng lớn phải đối mặt trong tương lai.
 

Đoạn video được Amanda Eller, một y tá sống tại bang North Calorina, Mỹ, đăng tải. Trong đó nữ y tá đã lần lượt mô tả lại hoạt động của hai bộ phổi, một trong tình trạng nám đen của người hút thuốc lá lâu năm, một bộ phổi khác khỏe mạnh và hồng hào của người không hút thuốc.

Sau khi dùng bóng khí bơm vào từng bộ phổi – tương tự như khi chúng ta hít thở không khí – bạn có thể thấy rằng lá phổi hồng hoạt động cực kỳ hiệu quả, phồng lên và xẹp xuống từ từ để cho phổi có thể đủ thời gian để xử lý oxy cung cấp cho cơ thể. Trái ngược lại khi bơm khí vào bộ phổi đen, phổi chỉ phồng lên được một chút rồi ngay lập tức xẹp lại bởi vì phổi không còn độ đàn hồi nữa.

Lá phổi khỏe mạnh có độ đàn hồi tốt, phồng lên và xẹp xuống từ từ để có đủ thời gian cung cấp oxy cho cơ thể.

“Bởi vì lá phổi mắc chứng tắc nghẽn mạn tính (COPD), hệ số đàn hồi không còn nên chúng sẽ phồng lên nhưng sau đó xẹp xuống ngay lập tức”, y tá Amanda giải thích. Đây cũng là lý do vì sao những người hút thuốc lá lâu năm thường hay gặp tình trạng khó thở.

Đoạn video gây sốc được đăng tải sau khi một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Anh BMJ tiết lộ rằng những người hút thuốc dù đã cắt giảm hay bỏ hẳn thói quen này vẫn có nguy cơ mắc phải những tình trạng bệnh nguy hiểm. Nghiên cứu cho thấy dù chỉ hút một điếu thuốc một ngày, sức khỏe tổng thể của một người cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ và có khả năng tăng các nguy cơ mắc bệnh về sau này như bệnh mạch vành, đột quỵ.

Lá phổi đen không còn sự đàn hồi nên phồng lên xẹp xuống rất nhanh – chính là nguyên nhân làm cho nhiều người hút thuốc gặp tình trạng khó thở.

Đoạn video của Amanda nhanh chóng thu hút đến hàng chục triệu lượt xem và có hàng chục nghìn lượt chia sẻ. Nhiều người đang có thói quen hút thuốc đã bày tỏ sự sợ hãi khi lần đầu tiên họ mới nhìn thấy được tận mắt điều kinh khủng họ đã gây ra đối với cơ thể của mình. Không ít người phải tự xem xét lại về việc hút thuốc và thậm chí họ tuyên bố sẽ bỏ thuốc lá sau khi xem đoạn video này.

Đoạn video gây sốc khi so sánh phổi của người hút thuốc và không hút thuốc.

Hút thuốc lá là một thói quen cực kỳ nguy hiểm, không chỉ cho bản thân người hút mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên tới 23 lần và là nguyên nhân của 87% các trường hợp tử vong liên quan tới phổi. Bên cạnh đó, những người hút thuốc lá có tuổi thọ trung bình thấp hơn 10 năm so với những người không hút thuốc. Tuy nhiên nếu cai thuốc trước năm 40 tuổi, cơ hội phục hồi của người đó tăng lên đến 90%.

(Tổng hợp)